tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Doanh nghiệp dệt may, da giày lo hụt nguồn cung nguyên phụ liệu

Chia sẻ: 

17/02/2020 - 14:40:00


Với nguồn cung phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc, các DN dệt may, da giày tại TPHCM đang đứng trước thách thức lớn về nguyên phụ liệu vì dịch Covid -19.    

doanh nghiep det may da giay lo hut nguon cung nguyen phu lieu 120271
DN dệt may tại TPHCM đang rất lo lắng về nguy cơ hụt nguồn cung nguyên phụ liệu. Ảnh: Nguyễn Huế.

Dệt may lo lắng

Báo cáo với lãnh đạo Sở Công Thương TP HCM về tình hình nguyên phụ liệu sản xuất cho ngành dệt may trong cuộc họp chiều 12/2, bà Khưu Thị Thanh Thủy, Tổng thư ký Hội Dệt may – Thêu đan TPHCM cho biết, các doanh nghiệp dệt may thường nhập nguyên phụ liệu từ quý IV năm trước đến quý I năm sau. Do vậy, hầu hết các DN đang căng thẳng vì nguyên phụ liệu chỉ sản xuất đủ đến tháng 3 năm nay. Nếu trong tháng 2, các DN không giải quyết được vấn đề NK nguyên phụ liệu thì tháng 4 DN không có nguyên phụ liệu để sản xuất. Các DN đang rất lo lắng khi 70-80% nguyên phụ liệu của ngành dệt may phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Theo phân tích của Hội Dệt may – Thêu đan TPHCM, nhóm DN đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nguyên phụ liệu vào tháng 4, 5... tới chủ yếu là nhóm DN lớn chuyên về sản xuất XK. Ở nhóm DN vừa và nhỏ với tỉ lệ XK và tiêu thụ nội địa 50:50 thì nguồn nguyên liệu cho sản xuất lại phụ thuộc khá nhiều vào nhóm DN lớn. Còn nhóm DN còn lại sản xuất chủ yếu phục vụ cho thị trường nội địa (gồm các kênh bán lẻ hiện đại và chợ truyền thống) được dự báo sẽ không chỉ bị thiếu hụt nguồn nguyên phụ liệu tức thì mà còn ảnh hưởng cả đầu ra sản phẩm vì từ khi thông tin dịch bệnh diễn ra, các cửa hàng, trung tâm mua sắm,... rất vắng khách nên không bán được hàng. Thống kê doanh thu bán lẻ của một số thương hiệu ở kênh bán lẻ hiện đại trong những ngày diễn ra dịch Covid-19 đã bị sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) gần đây cũng đề nghị các DN hội viên gửi báo cáo về tác động của dịch bệnh tới tình hình sản xuất kinh doanh của DN để Hiệp hội báo cáo Chính phủ.

Theo lãnh đạo Vitas, ngành dệt may Việt Nam đang có quan hệ thương mại hai chiều rất lớn với Trung Quốc. Đáng chú ý, nguyên phụ liệu dệt may (sợi, vải, phụ liệu) đang được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, trong đó nhập khẩu vải chiếm gần 60% trong tổng số 13,5 tỷ USD của năm 2019; xơ sợi chiếm 55%, với 2,42 tỷ USD.

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, dịch Covid-19 đã có tác động xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành. Để hạn chế những tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh, Vitas yêu cầu các doanh nghiệp hội viên cần trao đổi với khách hàng, tập trung khai thác nguồn nguyên liệu, phụ liệu trong nước hoặc từ các nước khác để thay thế nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh, ổn định tinh thần và đời sống của người lao động. Vitas cũng đề nghị doanh nghiệp theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch và thời gian đóng, mở cửa cửa khẩu của Trung Quốc và các nước có người bị lây nhiễm để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Là doanh nghiệp chuyên cung cấp mặt hàng may mặc và đồ da cao cấp, Công ty Cổ phần Kết nối châu Âu - Eurolink (Khu công nghiệp Hoàng Mai, Hà Nội) cũng gặp phải khó khăn về vấn đề nguyên phụ liệu.

Ông Nguyễn Hữu Thành - Giám đốc Công ty cho hay: Kết quả sản xuất năm 2019 của Công ty vượt 6% kế hoạch, lợi nhuận đạt 104%. Vì thế, khi triển khai nhiệm vụ năm 2020, khi chưa có thông tin về dịch Covid-19, Công ty đặt ra mục tiêu tăng trưởng 120% doanh thu so với năm 2019.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt nguyên liệu đang khiến hoạt động sản xuất kinh doanh quý I/2020 gặp khó khăn. Các kế hoạch của Công ty tham gia các chương trình triển lãm phục vụ cho việc phát triển giai đoạn 2020 - 2025, các hội chợ kết nối giao thương... cũng bị ảnh hưởng. “Công ty sẽ điều chỉnh mục tiêu, kế hoạch để phù hợp hơn với tình hình thực tế. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang tìm hiểu về vật tư, nguyên phụ liệu từ các thị trường như Ấn Độ, châu Âu… để duy trì sản xuất”, ông Thành nói.

Da giày gặp khó

Tương tự các DN dệt may, các DN da giày cũng đang phải đối mặt với áp lực về nguồn nguyên phụ liệu khi dịch bệnh có xu hướng ngày càng lan rộng. Ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Gia Định cho biết, tình hình dịch Covid -19 hiện tại ảnh hưởng rất lớn đến các DN Việt Nam, đặc biệt là các DN ngành da giày. Trước tết chúng tôi đã nhập đủ nguồn nguyên phụ liệu để sản xuất cho quý I. Các tháng sau chưa biết tình hình sẽ ra sao. Trung Quốc là nước cung cấp rất nhiều nguồn nguyên phụ liệu cho các DN da giày của Việt Nam, trong tình cảnh xấu nhất công ty tôi buộc lòng phải nhập nguyên phụ liệu từ các quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Bangladesh…

Đại diện một DN da giày ở Bình Dương cho biết, DN này đã ký được đơn hàng gia công đến tháng 8 năm nay nên nguyên phụ liệu cũng chuẩn bị sẵn trong vòng 2 - 3 tháng. Tuy nguồn nguyên phụ liệu chủ yếu mua từ Quảng Châu nhưng nguồn hàng sản xuất đến từ nhiều thành phố khác của Trung Quốc. Nếu dịch Covid -19 vẫn kéo dài thì việc cung ứng hàng hóa, vận chuyển… sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Hiện tại DN vẫn phải theo dõi thường xuyên để có giải pháp kịp thời ứng phó, trong trường hợp xấu nhất là tạm ngưng sản xuất hoặc giãn sản xuất ra. Bên cạnh áp lực về nguồn nguyên phụ liệu, khó khăn của công ty là một số chuyên gia người Trung Quốc về quê ăn Tết, hiện không sang Việt Nam được vì lệnh cấm ra nước ngoài gây không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Hóa dệt Hà Tây cho hay: Công suất tối đa của doanh nghiệp đạt 120.000 đôi giày/tháng với thị trường xuất khẩu chính là châu Âu, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong đó, 60% sản phẩm của doanh nghiệp xuất sang thị trường Anh.

Giống như nhiều doanh nghiệp da giày khác, Công ty cũng chủ yếu nhập vật tư, nguyên phụ liệu từ Trung Quốc nên dịch Covid-19 gây ra nỗi lo không nhỏ.

Hiện tại, nguyên liệu của Công ty chỉ còn đủ sản xuất đến giữa tháng 3. Trước mắt, Công ty đã có thêm một số đơn hàng, trong đó có đơn hàng từ đối tác Hàn Quốc, sử dụng 100% nguyên liệu trong nước nên khó khăn trong giai đoạn ngắn sắp tới sẽ được giảm nhẹ.

Để đảm bảo cho hoạt động sản xuất lâu dài, Công ty đã lên kế hoạch tìm nguồn hàng từ doanh nghiệp trong nước thay thế, đồng thời, chủ động liên hệ với các đối tác để xem xét nguyên liệu tương đương có thể thay thế.

Theo ông Nguyễn Văn Khánh, Tổng thư ký Hội Da giày TPHCM, nguyên phụ liệu luôn là bài toán khó của ngành da giày từ trước đến nay. Với nguồn nguyên phụ liệu phụ thuộc lớn vào Trung Quốc, sản xuất của các DN da giày luôn phải chịu áp lực khi có biến động về nguyên phụ liệu xảy ra. Hiện tại, các DN đang phải chịu ảnh hưởng rất lớn do dịch Covid -19 khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là không còn nguyên phụ liệu để sản xuất.

 Nguyễn Huế- thanh nguyễn

Theo Hải Quan
Ý kiến bạn đọc
captcha
kỉ niệm thành lập đảng bộ tỉnh Giới thiệu phim tháng 5/2020 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 48.250 48.650
Hà Nội 48.250 48.670
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 205.45 207.53 215.93
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 25.00 25.00 27.00
CAD 16.00 16.00 17.00
AUD 15.00 16.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 06/06/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE